Hotline: 0220.3899123 - Fax: 0220.3892238

Bệnh viện Phụ sản Hải Dương cứu sống bệnh nhân nghi tắc mạch ối

Ngày 4/4, Chị Nguyễn Thị Hải ở xã Hồng Phong huyện Nam Sách được gia đình đưa đến bệnh viện Phụ sản Hải Dương sinh con lần thứ hai được khám và theo dõi liên tục để chờ sinh thường. Đến 5 giờ 20 phút ngày 5/4 theo dõi trên monitoring sản khoa chị Hải có những dấu hiệu biến động tim thai dẫn tới suy thai cấp trong chuyển dạ, đã được chỉ định mổ lấy thai.

Trong quá trình mổ chị Hải đột ngột có các biểu hiện dấu hiệu: suy hô hấp, da tím tái, trụy mạch, rối loạn đông máu... Kíp mổ và kíp gây mê đã mời bác sỹ Nguyễn Đức Thơ, Phó giám đốc bệnh viện hội chẩn xử trí. Trước diễn biến có chiều hướng xấu của dấu hiệu thuyên tắc mạch ối đối với bệnh nhân, Bác sỹ Thơ đã báo cáo nhanh và mời bác sỹ Nguyễn Xuân Huy, giám đốc trực tiếp cùng xuống hội chẩn với Trưởng khoa sản bệnh Nguyễn Thị Minh Hoài, Trưởng khoa gây mê Nguyễn Thế Tùng và kíp mổ tiến hành xử lý hồi sức tích cực, phẫu thuật cầm máu bằng các biện pháp tối ưu, truyền máu để cứu sống sản phụ.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Huy, giám đốc bệnh viện Phụ sản siêu âm kiểm tra ổ bụngcho bệnh nhân sau khi mổ cấp cứu

Chị Hải đã được truyền 8 đơn vị máu, trong đó 5 đơn vị máu tươi của 2 bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Hoa, Trần Tuấn Anh, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Vui đều ở Khoa sản thường, 01 đơn vị máu của sinh viên thực tập và 1 đơn vị của người nhà bệnh nhân. Việc xử lý nhanh của tập thể lãnh đạo và nguồn máu của cán bộ bệnh viện Phụ sản sau mổ cháu bé con chị Hải đã an toàn và được chuyển tới bệnh viện Nhi Hải Dương để chăm sóc. Đến 16h, những diễn biến bất thường về sức khỏe chị Hải đã qua, các chỉ số sống dần ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được, bụng mềm, siêu âm ổ bụng có chút ít dịch sức khỏe tiến triển tiên lượng tốt lên. Theo nguyện vọng gia đình bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Ngày 6.4 Bệnh viện Phụ sản đã liên hệ với gia đình sản phụ Hải và nắm được tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, những kỹ thuật tuyến dưới đã thực hiện không phải xử trí lại, đã chụp mạch và phát hiện có tắc ở một nhánh nhỏ ở mạch phổi ,có thể do sau tắc mạch ối.

Tắc mạch ối là một trong những tai biến sản khoa đặc biệt nguy hiểm, diễn biến bất thường và tử vong rất cao. Đây là trường hợp nghi tắc mạch ối thứ hai được bác sỹ Bệnh viện Phụ sản tỉnh cứu sống từ khi thành lập bệnh viện cho đến nay